Lịch sử ra đời đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 17/08/2018 - 15:06
5 /5 của 1 đánh giá

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam là đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam dành cho nữ do Liên đoàn bóng đá Việt Nam quản lý.

Bạn cần tư vấn kèo cược? Chat với LUCKY88

Lịch sử ra đời đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Kể từ khi người Pháp mang bóng đá tới đất nước hình chữ S, bộ môn này dần trở thành môn thể thao số một. Năm 1932, Việt Nam xuất hiện đội bóng đá nữ đầu tiên là đội bóng Cái Vồn ở Cần Thơ, được thành lập bởi ông Phan Khắc Sửu. Vài năm sau, xuất hiện thêm đội Bà Trưng tại Rạch Giá – Long Xuyên. Năm 1933, đội nữ Cái Vồn cầm hòa đội nam Paul Bart tại sân Mayer với tỷ số 2 – 2, đây thực sự là một kỳ tích trong lịch sử bóng đá nữ Việt Nam.

Dưới sự quản lý của Liên đoàn bóng đá Việt Nam, kể từ khi ra đời đến nay, đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam là một trong những đội bóng mạnh nhất Đông Nam Á. Năm 1997, đội tuyển lần đầu tiên tham gia tranh tài ở khu vực Đông Nam Á với SEA Games 19 tại Indonesia.

Các danh hiệu thi đấu đội tuyển bóng đá nữ

Kể từ khi ra đời, tuyển nữ Việt Nam giành được khá nhiều danh hiệu thi đấu quốc tế. Các đấu trường như đại hội thể thao Đông Nam Á ( SEA Games ), giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á, đại hội thể thao châu Á ( ASIAD ) hay giải vô địch bóng đá nữ châu Á là những nơi mà các cô gái Việt Nam thường xuyên tranh tài. Đối với giải vô địch bóng đá nữ thế giới ( Woman’s World Cup ), các cô gái Việt Nam chưa một lần được tham dự.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam.
  • Thành tích của đội tuyển nữ Việt Nam tại đại hội thể thao Đông Nam Á ( SEA Games )

Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam là một trong những đội bóng mạnh nhất Đông Nam Á. Năm 1997, đội tuyển lần đầu tiên tham gia tranh tài ở khu vực Đông Nam Á với SEA Games 19 tại Indonesia. Năm đó, “những cô gái vàng đã giành hạng ba Đông Nam Á và nhận tấm huy chương đồng.

Năm 2001, đội tuyển nữ Việt Nam lần đầu tiên giành tấm huy chương vàng SEA Games. Tại kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2003, “những cô gái vàng” xuất sắc giành chức vô địch một cách thuyết phục. Tại SEA Games 2005, đội tuyển nữ Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp bước lên đỉnh vinh quang của ngày hội thể thao lớn nhất khu vực. Tại SEA Games 24 được tổ chức tại Thái Lan, các cô gái của chúng ta chỉ giành tấm huy chương bạc.

Năm 2009, đội tuyển nữ Việt Nam giành chức vô địch SEA Games sau khi đánh bại Thái Lan trên loạt sút luân lưu đầy cân não. Ở SEA Games 26, môn bóng đá nữ không được chủ nhà Indonesia đưa vào thi đấu, vậy nên không có đội bóng vô địch ở thời điểm đó. Năm 2013, lần thứ 2 trong lịch sử, các cô gái Việt Nam về nhì đại hội thể thao Đông Nam Á sau khi thất bại trước đội tuyển nữ Thái Lan. Năm 2015, chủ nhà Singapore không đưa môn bóng đá nữ vào nội dung thi đấu tại SEA Games. Năm 2017, đội tuyển nữ Việt Nam “lên đỉnh” SEA Games sau khi đánh bại Thái Lan trong trận chung kết. Như vậy, các cô gái đến từ mảnh đất hình chữ S đã giành tổng cộng 5 tấm huy chương vàng, 2 tấm huy chương bạc và 1 tấm huy chương đồng trong lịch sử các kỳ SEA Games.

  • Thành tích của đội tuyển nữ Việt Nam tại giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á

Năm 2006, lần đầu tiên đội tuyển nữ Việt Nam lên ngôi vô địch trong lần đầu tiên tranh tài tại giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á. Năm 2007, các cô gái vàng Việt Nam đứng ở vị thứ 3 chung cuộc.

Năm 2008, “những cô gái vàng” giành vị trí á quân Đông Nam Á trong khi thành tích ở năm 2011 là vị trứ thứ 3. Năm 2012, đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam “lên đỉnh” Đông Nam Á sau 6 năm chờ đợi. “Những cô gái vàng” Việt Nam giành hạng ba chung cuộc tại giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á vào năm 2013.

Năm 2015, đội tuyển nữ Việt Nam thi đấu không thực sự tốt và chỉ đứng ở vị trí thứ 4 chung cuộc, đồng nghĩa với việc không giành huy chương. Đây là thành tích kém nhất trong lịch sử của các cô gái đến từ mảnh đất hình chữ S. Tại giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2016, trọng tài đã “cướp” chiếc cúp vô địch của chúng ta về cho Thái Lan khi mắc sai lầm trong loạt sút penalty đầy cân não, thế là các cô gái Việt Nam chỉ giành tấm huy chương bạc trong sự tiếc nuối tột cùng.

  • Thành tích của đội tuyển nữ Việt Nam tại đại hội thể thao châu Á ( ASIAD )

Đội tuyển nữ Việt Nam từng 5 lần tham gia Á vận hội vào các năm 1998, 2002, 2006, 2010 và 2014. Thành tích cao nhất của “những cô gái vàng” Việt Nam có được là đứng ở vị trí thứ 4 ASIAD 2014, những lần tham dự trước đó chúng ta đều không vượt qua được vòng bảng.

Năm 2018, thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung đến với Á vận hội 2018 tại Indonesia với mục tiêu giao lưu học hỏi, thi đấu cống hiến vì người hâm mộ.

  • Thành tích của đội tuyển nữ Việt Nam tại giải vô địch bóng đá nữ châu Á

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam từng 8 lần tham dự giải vô địch bóng đá nữ châu Á nhưng chưa một lần vượt qua được vòng bảng.

Thịnh Hữu

Bình luận bài viết