Không phải Công Vinh, Văn Quyến, đây mới là học trò mà ông Alfred Riedl ấn tượng hơn cả

Thứ Ba, ngày 08/09/2020 - 21:49
3.7 /5 của 6 đánh giá

Trong 3 lần dẫn dắt ĐT Việt Nam, HLV Alfred Riedl đã dạy dỗ nhiều học trò nổi tiếng. Nhưng có một cầu thủ để lại cho ông ấn tượng đặc biệt hơn cả.

Bạn cần tư vấn kèo cược? Chat với LUCKY88

“Ông Riedl tìm mày đấy, Tuấn”, cựu HLV Nguyễn Huy Hoàng của SLNA nói với Nguyễn Minh Tuấn - cầu thủ đã giải nghệ và nay là phóng viên ảnh của một tờ báo về bóng đá. “Ông ấy không biết là tôi treo giày sớm vì chấn thương. Nên khi trở lại Việt Nam, ông vẫn hỏi lực lượng cầu thủ về tôi xem còn chơi bóng hay đang làm gì”, anh Minh Tuấn sụt sùi nhớ về kỷ niệm giữa mình và thầy Riedl với Bongdaplus.

Năm Minh Tuấn còn chơi cho U19 Việt Nam, ông Riedl chưa dẫn dắt chính thức. Đội ngũ Ban huấn luyện người Việt vẫn dẫn dắt U19 Việt Nam tại giải U19 quốc tế tại Hà Nội. Ở trận đấu mà Việt Nam gặp Singapore, Minh Tuấn ghi bàn thắng vào lưới thủ môn Lionel Lewis, qua đó giúp Việt Nam lên ngôi vô địch.

HLV Alfred Riedl và cựu cầu thủ Nguyễn Minh Tuấn

Một ngày sau đó, ngày Chủ Nhật, dù Liên đoàn bóng đá Việt Nam không bố trí xe cho ông Riedl (vì là ngày nghỉ) nhưng vị chiến lược gia người Áo tự bỏ tiền túi đến gặp Ban huấn luyện U19 Việt Nam.

Ông Riedl chỉ tay vào Minh Tuấn: “Đó là một cầu thủ rất giỏi đấy. Chuyên môn cậu ấy tốt. Mà tôi thấy cậu ấy cũng rất hòa đồng. Không hiểu sao báo chí lại viết không tốt về cậu ấy”. Rồi Riedl chọn Minh Tuấn vào lực lượng U19 Việt Nam.

“Tôi vẫn nhớ trong buổi tập đầu tiên mà mình được dự với tư cách là học trò của Riedl, ông nói với chúng tôi: Tôi sẽ đá 3 quả vào cầu môn. Nếu tôi không đá được 2 quả trúng xà thì đội sẽ được nghỉ tập. Ông Riedl sút 2 quả trúng xà ở ngay 2 lượt đầu tiên. Chúng tôi chỉ còn biết thốt lên: Chân ông quá hay, quá khéo, quá tuyệt vời!”.

Cựu tiền đạo Minh Tuấn trong đội hình U19 Việt Nam dưới thời HLV Riedl

Minh Tuấn trở thành tiền đạo của ông Riedl, trong sơ đồ 2 tiền đạo mà anh đá cặp với Nguyễn Việt Thắng (nay làm trợ lý ở SHB Đà Nẵng). “Thời điểm đó, tôi có phong độ tốt nhất trong sự nghiệp cầu thủ. Trận nào tôi cũng ghi bàn. Tôi biết ông Riedl thích, nhưng không bao giờ ông ấy biểu hiện”.

Rồi sau này, trong một cuộc trả lời phỏng vấn, giữa một rừng phóng viên ở Trung tâm Nhổn đang đứng xung quanh ông, vị chiến lược gia người Áo với tay chỉ vào Minh Tuấn: “Đây, đây là tài năng một thời của bóng đá Việt Nam. Cậu ấy là học trò cũ của tôi. Tôi thật sự lấy làm tiếc khi cậu ấy phải giải nghệ”.

Rồi trong cuộc họp báo giữa Việt Nam và Indonesia ở bán kết AFF Cup 2016, vừa mới ngồi vào ghế họp báo, chợt thấy Minh Tuấn, ông Riedl chạy ra ôm lấy cậu học trò. Ông dúi vào tay nhiếp ảnh gia của Tạp chí Bóng đá một tờ card visit và nói: “Hãy giữ liên lạc nhé”.

“Sau bao năm, ông ấy vẫn nhớ đến tôi. Thật sự đó là một niềm vinh dự. Và càng như vậy, tôi càng thêm tôn trọng ông ấy”, anh Minh Tuấn bày tỏ. “Nghe tin ông qua đời, tôi buồn lắm. Đó là một người thầy đáng kính, đạo mạo, hiền lành. Tôi gọi ông là bố Đờ (Riedl). Và trong nhóm của U19 Việt Nam với những cầu thủ là học trò của ông ngày xưa, tôi viết một dòng thật sự buồn bã: Bố Đờ mất rồi, anh em ơi…”.

Nhật Anh

Vietnam

# có thể bạn quan tâm

Bình luận bài viết