Cách sút bóng bổng, mạnh và chính xác – Kỹ thuật chích mũi giày Toe Poke

Thứ Ba, ngày 08/10/2019 - 17:33
5.0 /5 của 1 đánh giá

Kỹ thuật chích mũi giày – Toe Poke là một kỹ thuật khó, nếu thực hiện không đúng kỹ thuật thì rất dễ dẫn đến chấn thương.

Bạn cần tư vấn kèo cược? Chat với LUCKY88

Tuy nhiên, khi thực hiện thành công đây là một cách sút hết sức lợi hại và có tỷ lệ thành bàn rất cao. Đây là kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong bóng đá mini và Futsal nhưng vẫn có số ít cầu thủ sử dụng kỹ thuật này trong bóng đá 11 người mà điển hình đó là huyền thoại người Brazil – Ronaldinho.

Toe Poke được các cầu thủ Futsal thường xuyên sử dụng
Toe Poke được các cầu thủ Futsal thường xuyên sử dụng

Ở bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc cách sút lái bóng tầm thấp. Hôm nay, bongda365 xin giới thiệu đến bạn đọc một kỹ thuật hoàn toàn khác. Đó là kỹ thuật sút bóng mạnh với quỹ đạo bóng bổng, mạnh – Toe Poke.

Thế nào là sút bằng kỹ thuật Toe Poke

Kỹ thuật sút chích mũi giày – Toe Poke được sử dụng để chỉ những cú sút mà cầu thủ sử dụng dụng phần mũi giày để thực hiện. Đây là một kỹ thuật khó vì diện tích tiếp xúc giữa chân với bóng rất nhỏ. Kỹ thuật này rất phù hợp để xử lý bóng trong không gian hẹp vì cầu thủ không cần quá nhiều đà để tung ra cú sút.

Các cầu thủ Brazil thường xuyên thực hiện kỹ thuật này
Các cầu thủ Brazil thường xuyên thực hiện kỹ thuật này

Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng mạnh, bổng, chính xác

Đây là một kỹ thuật khó và rất dễ gây chấn thương, đề nghị bạn đọc tuân thủ những hướng dẫn của chúng tôi. Đặc biệt, khi tập luyện và sử dụng kỹ thuật này người chơi nên sử dụng những đôi giày có phần mũi chắc chắn để hạn chế chấn thương, tuyệt đối không sử dụng chân trần để thực hiện kỹ thuật này.

Chạy đà 

Toe Poke là một cú sút không sử dụng quá nhiều lực ở đùi trước mà chủ yếu sử dụng lực ở bắp chân và đầu gối. Vì vậy khoảng cách chạy đà tương đối ngắn. Cầu thủ thực hiện từ 3 đến 5 bước chạy đà tùy vào thói quen của mỗi người với tốc độ vừa phải. Hướng chạy đà thẳng với hướng sút.

Bàn thắng đẹp mắt được Ronaldinho thực hiện kỹ thuật chích mũi giày
Bàn thắng đẹp mắt được Ronaldinho thực hiện bằng kỹ thuật chích mũi giày

Chân trụ

Khác với các cách sút thông thường khác, khi thực hiện kỹ thuật Toe Poke người chơi đặt chân trụ thấp hơn bóng một khoản từ 10 đến 20 cm thẳng với hướng sút.

Đây là một cú sút thẳng, vì vậy người chơi cần đặt mũi chân hướng thẳng về phía mục tiêu. Trong quá trình sút, chân trụ hơi nghiêng trọng tâm toàn bộ cơ thể đổ về chân trụ

Truy cập tructuyenbongda.info để không bở lỡ các trận cầu hấp dẫn với sự góp mặt của rất nhiều ngôi sao sân cỏ sở hữu nhiều kỹ thuật đẹp mắt.

Điểm tiếp xúc (cực kỳ quan trọng)

Đây là yếu tố ảnh cực kỳ quan trọng, quyết định cú sút của cầu thủ có phải là một cú chích mũi giày hay không?

Điểm tiếp xúc trên chân: Là phần mũi giày, điểm tiếp xúc chính xác không phải là ở đầu ngón chân mà là phần phía dưới ngón chân cái. Khi sử thực hiện kỹ thuật này nên sử dụng những đôi giày có phần mũi chắc chắn để tránh gây chấn thương.

Điểm tiếp xúc trên bóng: Là phần tâm của quả bóng, cầu thủ tác động lực lên trái bóng theo một đường thẳng hướng từ trọng tâm hướng lên trên đỉnh của trái bóng để tạo độ cắm cho quỹ đạo bóng. Chú ý tác dụng lực lên bóng theo hướng từ trọng tâm lên đỉnh bóng nếu làm ngược lại bóng sẽ cuộn ngược lại và trở thành một cú sút vô hại đối với thủ môn.

Toe Poke rất thích hợp để xử lý bóng trong phạm vi nhỏ
Toe Poke là kỹ thuật rất thích hợp để xử lý bóng trong phạm vi nhỏ

Chân lăng

Sút bằng kỹ thuật chích mũi giày lực sút chủ yếu là từ bắp chân và đầu gối là chính nên người chơi không cần vung chân lăng quá nhiều về phía sau. Khi sút gồng cứng ngón chân cái và cổ chân sẽ giúp cho cú sút gọn gàng và chắc chắn hơn.

Tư thế sút

Vung chân lăng tiếp xúc với bóng bằng mũi giày theo hướng từ trọng tâm của quả bóng lên phía đỉnh bóng. Chú ý, vung chân theo hướng sút về phía trước để tạo độ cắm cho quỹ đạo bóng. Để tăng thêm năng lượng cho cú sút, cầu thủ nhảy lên bằng chân trụ và tiếp đất bằng chân lăng.

Ngoài ra để điều hướng cho bóng, người chơi có thể dịch chuyển điểm tiếp xúc sang phải hoặc sang trái để lái bóng về hai bên của khung thành.

Các bài luyện tập cơ bản

Tập tiếp xúc với bóng bằng phần mũi giày: Sử dụng một quả bóng và một bức tường cầu thủ thực hiện sút bóng bằng mũi bằng chân vào tường lặp đi lặp lại. Đây là cách để người chơi làm quen với việc sử dụng mũi bàn chân để sút bóng

Tập dứt điểm với bống chết, đặt cố định: Đây là cách để người chơi làm quen với cách đặt chân trụ, tư thế sút. Nên tập dứt điểm với các tình huống bóng chết trước khi thực hiện với bóng sống để hạn chế các chấn thương đáng tiếc có thể xảy ra.

Tập dứt điểm khi di chuyển qua vật cản cố định: Là bài tập để người chơi làm quen với các tình huống sử dụng Toe Poke trong các trận đấu.

Ronaldo sút bóng bằng kỹ thuật Toe Poke
Ronaldo sút bóng bằng kỹ thuật Toe Poke

Ngoài ra người chơi cần phải luyện tập thêm các bài tập như squat, nhón bắp chân, bật cóc… để tăng thêm sức mạnh cho những cú những cú sút theo kiểu Toe Poke.

Trên đây là tất cả những yếu tố để tạo ra một cú sút chích mũi giày – Toe Poke hoàn hảo. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay ngay vào luyện tập. Chúc các bạn có thể nhanh chóng thực hiện thành thục kỹ thuật này!

Đồng hành cùng bóng đá 365 để tiếp tục khám phá nhiều kỹ thuật đẹp mắt, hấp dẫn khác trong bóng đá.

Bình luận bài viết