Bùi Tiến Dũng và câu chuyện về tâm lý thủ môn

Thứ Tư, ngày 04/12/2019 - 14:26
5 /5 của 1 đánh giá

Một thủ môn giỏi không chỉ có kĩ năng giỏi là xong mà anh còn cần có tâm lí giỏi. Và nói về điều nay, Bùi Tiến Dũng có lẽ đang gặp phải vấn đề.

Bạn cần tư vấn kèo cược? Chat với LUCKY88

Thật bất công nếu chúng ta ép các thủ môn trẻ phải bắt quả nào ra quả đấy và không bao giờ phạm sai lầm vì ở vai trò gác đền, không bao giờ là không có sai lầm. Một huyền thoại sống như Lev Yashin từng phải bỏ bắt bóng trong 2 năm vì liên tiếp bị chỉ trích sau các sai lầm ông mắc phải. Hay như cựu danh thủ Peter Scheimchel cũng từng có khoảng 2 năm chỉ là lựa chọn thứ 2 của ngài Sir Alex Ferguson vì các sai lầm liên tiếp mắc phải. 

Bóng đá như nhiều môn thể thao đối kháng khác ngoài kia, các vận động viên cần sai lầm để thúc đẩy sự nghiệp lên một tầm cao mới. Do đó, sai lầm mà Bùi Tiến Dũng phải nhận đó là một phần của môn thể thao bóng đá. Và như đã nói ở trên, sai lầm là một phần tạo ra các thủ môn huyền thoại, nhưng chỉ khi họ chịu ngồi tịnh tâm và nghiên cứu các sai lầm rồi khắc phục chính những sai lầm của bản thân trên sân tập và cả trên sân thi đấu. 

Tiến Dũng đã mắc sai lầm khiến Việt Nam nhận bàn thua

Vì cũng sai lầm ấy nhưng đặt vào những thủ môn bị yếu tâm lý, đó lại trở thành một liều thuốc độc giết chết sự nghiệp đang thăng hoa. Bạn còn nhớ Fabien Barthez của tuyển Pháp? Chàng thủ môn cao 1m83 ấy là huyền thoại của Les Bleus đấy, và nhớ lại xem, chỉ khoảng 3 năm chơi tại Manchester United, sự nghiệp của danh thủ huyền thoại chỉ còn là dĩ vãng. Các sai lầm liên tiếp bị lôi ra chỉ trích mà chẳng có lấy một biện pháp tâm lý nào được áp dụng cho Barthez, và từ chỗ là huyền thoại của tuyển Pháp, Batherz bị coi như hàng thừa và sự nghiệp của anh từ đó cũng đi xuống. Tâm lí của anh có thể đã bị đả kích quá mạnh. 

Chuyện tương tự từng xảy ra với Robert Enke, nhưng đau lòng hơn Barthez-một người vẫn có thể tìm đến đua xe để vơi đi nỗi buồn, Enke đã đâm đầu vào tàu hỏa để tự sát sau nhiều tháng năm vật lộn cùng các san chấn tâm lý khi còn thi đấu cho Barcelona để lại. Các sai lầm có thể khiến các thủ môn giỏi hơn và cũng có thể giết sự nghiệp của họ. 

Thế nên, việc lôi sai lầm của Bùi Tiến Dũng ra mà đay nghiến thật sự rất không đáng. Hành động của biên tập viên Quốc Khánh xem ra vẫn còn duyên dáng và đạo đức hơn khá nhiều người khác. Có một số “dư luận viên” đã vào trang cá nhân của Bùi Tiến Dũng để thóa mạ thủ môn người Thanh Hóa, và sau tất cả các hành động ấy, họ vẫn có thể nói rằng Quốc Khánh “đùa” thiếu duyên. Nhưng ít ra, châm biếm các sai lầm và giúp các thủ môn học từ sai lầm là một cách thông minh và tế nhị hơn rất nhiều lần với đay nghiến và thóa mạ. 

Chúng ta đang đang quá khắt khe với Tiến Dũng

Câu chuyện của Enke hay Barthez có hơi quá xa, nhưng chính tại mảnh đất chữ S, cũng có vài câu chuyện giống hệt Enke và Barthez. Những Bửu Ngọc, Tấn Trường, Khoa Điền, hay Nguyên Mạnh cũng từng vào ngữ cảnh của Tiến Dũng, và nhìn xem kết cục của họ là thế nào sau khi bị quá nhiều những lời thóa mạ. Khi ngồi qua màn ảnh để xem, chúng ta chẳng là gì ngoài một người khán giả, và có những thứ thuần chuyên môn mà một khán giả không thể thẩm thấu hết được. 

Bùi Tiến Dũng đã có sai lầm, không chỉ một mà thậm chí là vài nhiều lần, nhưng đó là một phần của cuộc chơi. Bóng đá không thể thiếu các sai lầm, và có những sai lầm nên được mổ xẻ bởi những người có chuyên môn thay vì một bộ phận “dư luận viên” quá khích. Hãy xem bóng đá như một khán giả và đừng để Tiến Dũng phải lâm vào cái cảnh ám ảnh tâm lí giống các thủ môn đàn anh. Vì nói gì nói, cậu ta chỉ mới tuổi 22.  

Gia Long

Bình luận bài viết